BODI yaKo roshoTanzania imet ang azabei
e lekezi yakoro sho k uwanish .800kw akilokwakoro sh od araj ala kw anz
anakorosho da rajalap ili ni sh600k wa msimuw amwa ka 2013hadi2014, anaripoti
Mwandishi Wetu
.Beih iyoi
litangazw a ju zi kwenye kikao cha wadauwakoroshokilichofa nyika sikumbil i
Mjini Dodomakwakujum ishawadauwotehapa nch ini.Ak
itangazabeihiyo Mkurugenzi wa Bodi, Mfaume Juma, alisema kuwa soko la korosho
nchini India halijatulia hivyo bei ya korosho nchini India kwa kilo ni sh.1070 ambapo
kwa mujibu wa utafiti kuhusiana na gharama za korosho imefikia sh. 724.
Mfaume
aliwataka wakulima wa korosho kuelewa kwamba bodi hiyo imeweka bei hiyo ndogo
ili kuwavutia wanunuzi kuliko bei kubwa ambayo haina tija.Alitolea mfano
nchi za Magharibi kama Ivory Coast na Senegal kwamba ni wakulima wakubwa wa
korosho Barani Afrika lakini wanauza korosho kwa bei ya chini inayofanya hawawi
na matatizo.
Aidha alisema kuwa ni vyema korosho
zikabanguliwa hapa nchini ili kuondokana na dhana ya uuzaji wa korosho ghali,
ambapo aliongeza kuwa soko kubwa la korosho ni nchini India ambapo
zinabanguliwa kabisa na kwenda kuuza nchi nyingine.
Alisema kuwa Vietnam ni wafanyabiashara
wa korosho lakini wanategemea sana korosho kutoka nchi za Afrika Magharibi na
zinapomalizika ndipo wananunua korosho za Tanzania.Kwa upande wao wadau wa korosho
hawakuridhika na bei na kwamba bei haiendani na gharama na kwamba utafiti
uliofanywa haukuzingatia gharama za uendeshaji za wakulima.
Akichangia mada Mbunge wa Mtwara
Vijijini, Bi. Hawa Ghasia, alisema mfano takwimu zilizotolewa si sahihi na
kuiomba bodi hiyo ikae na kufanya utafiti upya kwa kuwashirikisha wakulima.
Katika mkutano huo wadau wengi
walionesha kutoridhika na bei ukizingatia kwamba ushauri uliotolewa wa
kukusanya korosho na kupelekwa ghalani kwa ajili ya kusubiri mnada ili walipwe
fedha ni kutafuta migogoro kwa wakulimaAidha wadau hao waliomba kuendelea na mfumo wa stakabadhi ghalani lakini
walipwe kwanza tofauti na sasa ambapo wakulima wanalipwa sh. 600 halafu baadaye
wanamaliziwa sh.200
No comments:
Post a Comment